Có nên đến thầy lang để chữa bỏng?

Có nên đến thầy lang để chữa bỏng?

01:24 - 25/05/2018

Chỗ này có thầy lang A chữa bỏng rất giỏi, không đau, không phải thay băng. Chỗ kia kháo thầy B chữa bỏng không bao giờ để lại sẹo

Vậy sự thực thế nào?

Một vài con số sau đây sẽ giúp bạn tự tìm ra câu trả lời: Mỗi năm chỉ tính riêng Viện Bỏng Quốc Gia đã có hàng trăm người bị bỏng do đến các thầy lang chữa hoặc không khỏi, hoặc để lại biến chứng, di chứng nặng nề phải vào viện để khắc phục hậu quả. Do sai lầm của các thầy lang và gia đình, hàng trăm nạn nhân bỏng đã tử vong hoặc mang tật nguyền suốt đời, hoặc phải điều trị lâu dài hơn, tốn kém hơn.

Điều quan trọng nhất trong điều trị bỏng là việc xác định được tính chất của tổn thương bỏng để có chỉ định điều trị đúng. Đối với các thầy lang họ chỉ có một bài thuốc dân gian theo kinh nghiệm nào đó, họ không có kiến thức về chẩn đoán, phân loại tổn thương bỏng do đó bỏng nào họ cũng chữa giống nhau, đều dùng một loại thuốc. Trong trường hợp bỏng nông vết thương sẽ tự khỏi, có thuốc thày lang hay không vết bỏng nông cũng khỏi. nhiều trường hợp bôi thuốc thầy lang không đúng còn làm vết bỏng sâu thêm, chậm liền hơn.

Vậy nên tốt nhất nếu bị bỏng nên đi khám tại các cơ sở y tế, ở đó các bác sĩ sẽ phân tích bỏng nâu hay sâu, diện tích lớn hay nhỏ để có phương án điều trị đúng tránh hậu quả đáng tiếc. Đừng để tiền mất tật mang vì sự thiếu hiểu biết của mình.

Theo: Tài liệu giành cho tuyên truyền viên và cộng đồng phòng tránh tai nạn bỏng

Hợp tác phân phối sản phẩm
Nguyên nhân gây lượng nước tiểu khác thường ở người cao tuổi
Tiểu ra máu ở người cao tuổi
Bệnh run tay
Phòng và điều trị cảm cúm mùa đông cho trẻ nhỏ như thế nào?