Nguyên nhân gây ra phì đại tiền liệt tuyến

Nguyên nhân gây ra phì đại tiền liệt tuyến

19:11 - 26/06/2018

Tiền liệt là một tuyến nằm phía trước trực tràng và dưới bàng quang, bao bọc chung quanh niệu đạo. Phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở quá trình tống xuất nước tiểu, làm bất tiện trong sinh hoạt, thậm chí dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

Tuyến tiền liệt ở người trưởng thành thường có kích thước khoảng 20g (bằng hạt dẻ). Nhưng khi bước sang tuổi trung niên, đặc biệt từ 50 tuổi trở đi, tiền liệt tuyến có xu hướng tăng sản. Tình trạng này được gọi là phì đại tuyến tiền liệt

1. Nguyên nhân gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tiền liệt tuyến là đề tài được tranh luận từ nhiều năm nay. Đến nay, nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, 2 yếu tố quan trọng của bệnh sinh phì đại tiền liệt tuyến là tuổi già và tinh hoàn còn chức năng.

►  Ở nam giới cao tuổi:  (Thường từ 50 tuổi trở đi) hormone sinh dục nam testosterone biến đổi thành dihydrotestosterol (DHT), dưới tác động của enzyme 5-anpha- reductase và các thụ thể androgen. DHT kết hợp với các thụ thể androgen tạo ra khối u xơ (phì đại) tiền liệt tuyến. Mặt khác, testosterone suy giảm, estrogen (hormone sinh dục nữ) lại tăng lên làm tăng nhạy cảm của thụ thể androgen ở tuyến tiền liệt.

►  Vai trò của tinh hoàn: Năm 1941, nhà khoa học Huggins đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy, ở những động vật thực nghiệm, nếu cắt bỏ tinh hoàn trước tuổi dậy thì, thì sẽ không thấy xuất hiện phì đại tiền liệt tuyến.

►  Ngoài ra, những thói quen xấu như thường xuyên stress, uống ít nước, nhịn tiểu, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không khoa học làm tốc độ lão hóa của cơ thể tăng lên, mắc bệnh nội tiết (tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp), bệnh tiết niệu nhưng không điều trị triệt để… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

2. Triệu chứng

- Khi tuyến tiền liệt phì đại, nó sẽ chèn ép lên bàng quang và niệu đạo gây ra những triệu chứng khó chịu ở đường tiểu như: Đi tiểu nhiều lần, nhất là ban đêm, khiến người mệt mỏi, ngủ không sâu giấc

- Tiểu khó, phải rặn khi đi tiểu 

- Tiểu yếu, dòng nước tiểu ngắt quãng

- Tiểu không hết, tiểu són, tiểu dắt, thường xuyên buồn tiểu

Tùy vào tình trạng phì đại mà các triệu chứng nặng hay nhẹ ở mỗi người. Tuy nhiên, nếu để lâu, bệnh chuyển biến nặng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như bí tiểu hoàn toàn, tổn thương bàng quang, sỏi bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, nặng nề nhất có thể dẫn tới suy thận …. Khi gặp một trong các biến chứng này, buộc bác sỹ phải chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ, để giải quyết nguyên nhân. Do đó, nếu có những biểu hiện khó chịu ở đường tiểu, người bệnh cần đi khám sớm để việc điều trị dễ dàng hơn.

3. Điều trị

Khi đã chẩn đoán mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, tùy theo tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị. Mục đích của điều trị phì đại tiền liệt tuyến là: giảm các triệu chứng của bệnh như tiểu đêm nhiều lần, tiểu yếu, tiểu khó, tiểu dắt… Đồng thời ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ tiền liệt tuyến, giúp người cao tuổi hết tiểu đêm, êm giấc ngủ, ổn định bệnh và tránh nguy cơ biến chứng.

Hợp tác phân phối sản phẩm
Nguyên nhân gây lượng nước tiểu khác thường ở người cao tuổi
Tiểu ra máu ở người cao tuổi
Bệnh run tay
Phòng và điều trị cảm cúm mùa đông cho trẻ nhỏ như thế nào?